นักฟุตบอลที่ทุกคนกำลังจับตามอง

นักฟุตบอลที่ทุกคนกำลังจับตามอง ใครกันนะ?

นักฟุตบอลที่ทุกคนกำลังจับตามอง  ในยุคสมัยตามแต่ละสมัยก็จะมีนักฟุตบอลดาวรุ่งพุ่งแรง

จะมักมีนักฟุตบอลเป็นดาราประดับวงการกันอยู่เสมอ ที่ผู้รับชมฟุตบอลจะขนานนามและยกย่องนักฟุตบอลผู้นั้นว่า เก่งที่สุดในโลก

เช่น เปเล่ ดิเอโก้ มาราโดน่า หรือที่แฟนบอลส่วนใหญ่ในยุคนี้จะจำความกันได้ คือ ซีเนอดีน ซีดาน โรนัลดิญโญ่ มาจนถึงยุคของลีโอเนล เมสซี่ และคริสเตียโน่ โรนัลโด้

ซึ่งบุคคลที่เรากล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นผู้ที่แฟนบอลนั้นได้ยกย่อง และได้วาดลีลาสร้างเหตุการณืความประทับใจบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก ของฟุตบอลอยู่ในหลายๆครั้งที่มีเกี่ยวกับบอล

แต่นาทีนี้ที่คนกำลังจับตามอง ว่ามีฝีมือโดดเด่น และแถมยังมองไม่เห็นดาวรุ่งคนไหนที่มากฝีมือมากความสามารถฝีเท้าที่เก่งกาจเท่า คีเลียน เอ็มบัปเป้ อายุและผลงานของเขา ก็จะใกล้เคียงหน่อย ก็คือ อุสมาน เด็มเบเล่ 

เอ็มเบปเป้นั้นเป็นคนสำคัญเป็นอย่างมากที่พาทีมชาติฝรั่งเศสคว้าถ้วยฟุตบอลโลกในปี2018 พร้อมโชว์ให้โลกเห็นถึงความอันตรายต่อทีมฝ่ายตรงข้ามว่ามีมากเพียงใด

 

พอจบฟุตบอลโลกที่รัสเซีย เด็กหนุ่มคนนี้ในวัยเพียง 19 ปี ได้คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ

แถมยังคว้ารางวัลดาวรุ่งประจำทัวร์นาเมนต์ และเป็นผู้เล่นอายุน้อยเป็นอันดับที่2 ที่สามารถคว้าแชมป์บอลโลกได้รองจากสถิติที่เปเล่นั้นทำไว้ในปี 1958 นักเตะคนนี้ยังทำสถิติเป็นนักเตะอายุน้อยรองจากเปเล่ที่ทำ2ประตู ในเกมส์ ในนัดที่ได้จัดการเพื่อเขี่ยพลพรรคอาร์เจนตาน่า และดัยฝันการคว้าแชมป์โลกของลีโอเนล เมสซี่ 

เป็นที่คาดการณ์ไว้ว่า เอ็มบัปเป้น่าจะย้ายทีมไปสู่ทีมใหม่ ในลีกที่มีการแข่งขันสูงขึ้น อีกทั้งต้องเป็นสโมสรที่จะสามารคคว้าถ้วยใหญ่ คือ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก มากขึ้นอย่างแน่นอน มาถึงตรงนี้แฟนบอลทั้งหลายย่อมนึกถึงมีเพียงไม่กี่ทีมที่มีทรัพย์มหาศาลจะซื้อตัวนักเตะคนนี้ได้ เพราะค่าตัวตอนที่มาอยู่ทีมนี้ค่าซื้อก็ปาไป180ล้านยูโร แล้วมาเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกอีกไม่อยากจะคิดว่าค่าตัวเขาจะเท่าไหร่ รอดูกันว่าสโมสรไหนจะได้ตัวนักเตะที่เก่งที่สุดในตอนนี้ไป

เรามาทความรู้จักกับกีจักรยาน

เรามาทความรู้จักกับกีจักรยาน

เรามาทความรู้จักกับกีจักรยาน

การขี่จักรยานประเภทลู่ หรือเรียกกันง่ายๆว่าการแข่งรถลู่

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการแข่งจักรยานที่น้อยคนจะให้ความสนใจ เนื่องจากการแข่งขันต้องแข่งภายในเวโลโดรมเป็นหลัก ส่วนมากนักปั่นเราจะสนใจกับเสือหมอบ เสือภูเขากันเสียมากกว่า แต่ในต่างประเทศจักรยานที่ดูแล้ว “มันส์” ที่สุด และสร้างความบันเทิงมากที่สุดก็คือการแข่งลู่นี่เอง

ทำไมการแข่งลู่จึงเป็นการแข่งสนุก?

การแข่งจักรยานถนน(เสือหมอบ)ปกติใช้เสลาการแข่งขันนานกว่าจะสิ้นสุดลงได้เพราะระยะทางไกล ผู้ชมที่ชมทางการถ่ายทอดมักจะเบื่อกับความเรื่อยๆของการแข่งขันที่หากไม่ได้อินกับเกมส์ของเสือหมอบก็จะหาความตื่นเต้นได้ยาก ส่วนเสือภูเขาก็ต้องเป็นคนรักการลุย แต่รถลู่ เมื่อชมทางการถ่ายทอด หรือเข้าไปนั่งดูในเวโลโดรมสดๆ การแข่งขันแต่ละประเภทจะมีระยะเวลาไม่นาน แข่งกันเป็นกลุ่มๆ รอบๆ แพ้ชนะตัดสินกันได้อย่างรวดเร็ว และถึงขั้นเป็นเกมส์การพนันให้เดิมพันกันได้ในหลายๆประเทศ สิ่งสำคัญที่จะชม”รถลู่” ให้สนุก ก็ต้องมารู้จักกับประเภทของการแข่งขันชนิดต่างๆให้เข้าใจเสียก่อน ซึ่งมีมากมายหลายรูปแบบ มีกติกา และการหาผู้ชนะที่แตกต่างกันไป

 

Elimination

หมายถึงการแข่งขันที่ใช้เกณฑ์ในการคัดนักกีฬาออกไปจากลู่ที่แข่งทีละคน สามารถแข่งแบบเดี่ยวหรือคู่ในลักษณะทีมรีเลย์ก็ได้ จนกว่าจะเหลือนักจักรยานเพียงคนเดียวถือว่าสิ้นสุดการแข่งขัน ซึ่งเกณฑ์ในการแข่งขันแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทได้แก่

 

Miss And Out

เกณฑ์ในการตัดออกก็คือ คนสุดท้ายที่ผ่านรอบการสปรินท์(ทุกรอบ หรือทุกๆรอบที่ระบุเอาไว้) จะถูกคัดออกจากการแข่งขัน ไปเรื่อยๆ ผู้ที่เหลือคนสุดท้ายคือผุ้ชนะการแข่งขันในครั้งนั้น การแข่งขันอาจจัดแบบครั้งเดียวจบ หรือเป็นระบบฮีทต่างๆแบ่งสายแล้วนำมาหาผู้เข้ารอบต่างๆต่อไป(คล้ายแข่งวิ่งระยะสั้นหรือว่ายน้ำ และกีฬาทางน้ำ) มีชื่อเล่นเรียกว่า “Devil Take” เกมส์การแข่งชนิดนี้คนชนะอาจไม่ใช่คนแข็งแรงที่สุดแต่เป็นคนที่เฉลี่ยแรงและวางตำแหน่งที่อยู่ได้ฉลาดที่สุดในทุกๆรอบ ส่วนมากมักแย่งกันอยู๋ตำแหน่งรองสุดท้าย แทนที่จะออกหน้ากลุ่มและเปลืองแรงไปโดยเปล่าประโยชน์


Win And Out

หลักการง่ายๆสวนทางกับแบบแรก ผู้ที่ผ่านเส้นสปรินท์ตามรอบที่กำหนดเป็นคนแรกของทุกๆครั้งจะถูกคัดออกมาจากกลุ่ม แข่งไปเรื่อยๆจนหมดทุกคน คนแรกที่ถูกคัดออกถือเป็นผู้ชนะการแข่งนั้น คนต่อมาได้อันดับสอง ตามลำดับไปเรื่อยๆ เกมส์การแข่งจึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทุกคนจะพยายามสปรินท์เพื่อให้ชนะในทุกๆรอบที่สปรินท์ การแข่งแบบนี้มีความนิยมน้อยกว่าแบบแรก
การแข่งประเภทนี้ไม่มีระบุตำแหน่งแชมป์โลกหรือเหรียญทองโอลิมปิคแต่เป็นหนึ่งในการแข่งขันย่อยในการแข่งแบบ Omnium หรือสะสมคะแนนรวม

 

นี่แค่เป็นบางส่วนที่เราพบเห็นบ่อยในกีฬาประเภทนี้ วนหน้าเราจะมานำเสนอเกี่ยวกับกีฬาจักรยานประเภทลู่อีกที