รู้หรือไม่ ว่าอาหารที่ไม่ควรกิน ขณะท้องว่าง มีอะไรบ้าง

558000008535401

ดิฉันเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยประสบปัญหาหิวหรือทำงานจนลืมกิน นึกได้อีกทีก็หิวมากแล้ว เวลาหิวหรือท้องว่างอาหารใกล้ตัวหรืออาหารที่มีการรับรู้มาแบบผิดๆ ว่ากินแล้วจะทำให้อิ่มได้มักเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับคนที่ท้องว่าง แต่ความจริงแล้วตอนท้องว่างไม่ใช่ว่าเราจะกินอะไรก็ได้เพื่อให้อิ่มเพราะอาหารบางอย่าง บางประเภทถ้าทานเข้าไปตอนที่ท้องว่างจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของตัวเราเอง

  1. กล้วย  จริงๆ แล้วกล้วยมีคุณสมบัติให้ระบบขับถ่ายดี แต่ถ้าทานตอนท้องว่างจะทำให้ท้องอืด และ เป็นการเพิ่มแมกนีเซียมในเลือดให้สูงขึ้น ทำให้สูญเสียสัดส่วนของแคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งเป็นการยับยั้งการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก
  1. ชาแก่  ความเชื่อผิดๆ ว่าการจิบชาตอนเช้าจะทำให้สดชื่อ ผ่อนคลาย ซึ่งความจริงการจิบชาตอนเช้าโดยเฉพาะชาแก่ตอนท้องว่าง จะทำให้กรดเกลือของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง ส่งผลให้เกิดอาการใจสั่น เวียนหัว มือเท้าไม่มีแรง
  1. ผัก  เมนูที่ทำจากผักเป็นเมนูยอดฮิตของคนลดความอ้วน แต่รู้หรือไม่ว่าการทานผักแทนข้าวนอกจากจะให้เราได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่แล้วการทานผักตอนท้องว่างทำให้ท้องอืดอีกด้วย
  1. ลูกพลับ  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ลูกพลับ เป็นอาหารต้องห้ามที่ห้ามกินตอนท้องว่างเพราะว่าลูกพลับจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมามาก ทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร
  1. นมและถั่วเหลือง  หลายๆ คนคงเลือกนมหรือน้ำเต้าหู้ ที่มาจากถั่วเหลือง เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ในเวลาท้องว่างเพราะนมและถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโปรตีน แต่แท้จริงแล้วทั้ง 2 ชนิดดังกล่าวจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายเราได้มากที่สุดก็ต่อเมื่อกระเพาะเราอาหารมีสารประเภทแป้งอยู่ ดังนั้นการเลือกรับประทานนมตอนท้องว่าง จะทำให้ท้องอืดได้
  1. อาหารหวาน  การเลือกรับประทานอาหารหวานหรือน้ำหวาน เช่น น้ำอัดลม ลูกอม ช็อกโกแลต ตอนท้องว่างจะทำให้โปรตีนรวมตัวกับน้ำตาล ซึ่งส่งผลต่อการดูดซึมโปรตีนทุกชนิดและลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและไตได้
  1. เหล้า  เป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะกินตอนท้องว่างเพราะมีส่วนเพิ่มแรงกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้

นอกจากนี้ความรู้อีกเล็กๆ น้อยๆ สำหรับสิ่งที่ไม่ควรทำตอนท้องว่างก็คือไม่ควรอาบน้ำหรือออกกำลังเพราะอาจทำให้เกิด อาการช็อกได้ง่าย เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำมาก