กีฬาที่ผู้หญิงควรฝึกไว้เพื่อป้องกันตัว

กีฬาที่ผู้หญิงควรฝึกไว้เพื่อป้องกันตัว

กีฬาที่ผู้หญิงควรฝึกไว้เพื่อป้องกันตัว

ในสังคมไทยปัจจุบันมีอาชญากรรมเกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ปล้นทรัพย์ กรรโชกทรัพย์ ข่มขืน ทำร้ายร่างกาย ฆาตกรรม ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ที่อันตรายและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ ซึ่งโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงนั้นก็มีมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงเป็นเพศที่มีแรงน้อยกว่าผู้ชาย ดังนั้นผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่จึงเพ่งเล็งไปที่ผู้หญิง ทำให้ผู้หญิงตกเป็นเป้าหมายในการก่ออาชญากรรมได้ง่าย ยิ่งมาคนเดียวยิ่งตกเป็นเหยื่อได้มากทวีคูณ ต่อให้เป็นเพียงแค่การลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ที่เกิดกับผู้หญิงก็แย่มากพออยู่แล้ว หากมีการข่มขืน การใช้กำลังประทุษร้าย การฆาตกรรม ยิ่งทำให้ชีวิตของผู้หญิงทุกคนในสังคมไทยเสี่ยงมากขึ้นไปอีก

เมื่อผู้หญิงไม่สามารถที่จะหยุดยั้งหรือห้ามความคิดของผู้ที่จะก่อเหตุอาชญากรรมได้ การเรียนกีฬาหรือศิลปะป้องกันตัวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้หญิงสามารถนำมาเป็นเครื่องมือที่ใช้ต่อสู้กับคนร้าย หรือใช้ป้องกันตัวเองได้ในระดับหนึ่ง วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำกีฬาหรือศิลปะป้องกันตัวที่ผู้หญิงควรจะเรียนว่ามีอะไรบ้าง

1.มวยไทย (Muay Thai)

ศิลปะการป้องกันตัวของประเทศไทยเรา ที่มีประวัติการเล่นสืบทอดกันมาอย่างยาวนานที่ และยังเป็นกีฬาที่คนนิยมเล่นเพื่อออกกำลังกาย ลดน้ำหนักอีกด้วย มวยไทยเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ใช้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ศีรษะ ข้อศอก มือ หัวเข่า ลำแข้ง เท้า  ใช้ทักษะตั้งแต่การตีเข่า การต่อย การเตะ การศอก นอกจากนี้แล้วมวยไทยยังจะส่งเสริมทำให้ผู้เล่นมีสมาธิ มีไหวพริบมากขึ้นอีกด้วย ถึงแม้มวยไทยจะเป็นกีฬาที่ผู้ชายนิยมเล่นเพราะค่อนข้างมีความรุนแรง แต่ปัจจุบันก็มีผู้หญิงจำนวนมากที่หันมาเรียนมวยไทยกัน เพราะนอกจากจะได้ทักษะ ศิลปะการป้องกันตัวแล้ว ยังได้ออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย และลดน้ำหนักไปในตัวด้วย

2.เทควันโด (Taekwondo)

ศิลปะป้องกันตัวที่ใช้การปะทะหรือโจมตีด้วยมือและเท้า เทควันโดเป็นกีฬาที่มีการผสมผสานระหว่างการต่อสู้และการป้องกันตัวเอง นอกจากนี้ยังเป็นกีฬาที่ฝึกสมาธิ การทรงตัว ไหวพริบ ระเบียบวินัยของผู้เล่นได้อีกด้วย ถึงไม่ได้เล่นเทควันโดเพื่อใช้ต่อสู้หรือป้องกันตัว แต่ก็สามารถเล่นกีฬาชนิดเพื่อเป็นการออกกำลังกายได้ และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เทควันโดเป็นศิลปะป้องกันตัวที่คนนิยมเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้หญิงหรือผู้ชาย

3.คาราเต้ (Karate)

ศิลปะการต่อสู้ของประเทศญี่ปุ่น เป็นการรวมศิลปะการป้องกันตัวของจีนและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน เน้นทักษะในเรื่องของการต่อสู้โดยปราศจากอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นการเตะ การต่อย การบล็อก การชก การจับเข้าจุดสำคัญต่างๆ คาราเต้เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะฝึกร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันตัวเองได้แล้ว ยังฝึกสมาธิ ฝึกไหวพริบ ฝึกการควบคุมจิตใจของผู้เล่นได้

4.ยูโด (Judo)

ศิลปะการต่อสู้และการป้องกันตัวของประเทศญี่ปุ่น เป็นศิลปะการต่อสู้โดยปราศจากอาวุธ ใช้เพียงแค่มือเปล่า เน้นไปที่การทำลายจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้าม การประชิดตัว การจู่โจม การตั้งรับ การจับทุ่ม การล็อคข้อต่อต่างๆเพื่อทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหลักเสียหลัก ยูโดก็เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะได้ศิลปะการต่อสู้ การป้องกันตัว ยังได้ฝึกความอดทน ความแข็งแรง ความมีวินัย สมาธิและไหวพริบด้วย ได้ประโยชน์ทั้งด้านร่างกายและด้านสติปัญญา 

5.ไอคิโด (Aikido)

ศิลปะป้องกันตัวที่เหมาะกับผู้หญิงมากที่สุด ไอคิโดจะเน้นไปที่การควบคุมและจูงใจฝ่ายตรงข้ามให้ไปในทิศทางที่เราต้องการ จะอาศัยพลังของฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามทำร้ายตัวเอง เป็นกีฬาที่ใช้ความเร็วในการปะทะ ซึ่งจะใช้การเหวี่ยงและคว้าตัวฝ่ายตรงข้าม ไอคิโดเป็นกีฬาที่ค่อนข้างมีคุณธรรม และยุติธรรมเพราะมีหลักการฝึกว่าผู้เล่นสามารถป้องกันตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องทำให้ฝ่ายตรงข้ามบาดเจ็บ

นี่ก็เป็นเพียง 5 ชนิดกีฬาที่เล็งเห็นแล้วว่าผู้หญิงทุกคนสามารถไปเรียนเพื่อนำไปใช้ป้องกันตัวเองจากผู้ร้ายได้ การมีความรู้ ทักษะในการป้องกันตัวเองย่อมดีกว่าและได้เปรียบกว่าการที่ไม่มีความรู้หรือทักษะในการป้องกันตัวเลย อย่างน้อยๆก็สามารถเอาตัวรอดได้ระดับหนึ่ง และถึงจะไม่ได้มีโอกาสได้ใช้ แต่ก็สามารถเล่นกีฬาเหล่านี้เพื่อออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ 

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ