ฟุตบอลสมัยใหม่ กับวันที่หมดยุคความรุนแรง

ฟุตบอลสมัยใหม่ หากจะถามถึงแฟนบอลสมัยก่อน ว่ารู้จักนักเตะที่ ชื่อ รอย คีน, ร็อบบี ซาเวจ หรือวินนี่ โจนส์ หรือไม่ เชื่อว่าทุกคนที่เป็นแฟนบอลรุ่นเก่าต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะนักเตะกลุ่มนี้เป็นนักเตะประเภท ฮาร์ดแมน

ซึ่งมีหน้าที่หลักในสนามฟุตบอล คือ การเข้าปะทะคู่ต่อสู้ในสไตล์อันหนักหน่วง และคอยไล่เตะขาคน โดยการเสียบสกัดแบบถอนรากถอนโคน เพื่อคอยทำลายจังหวะคู่ต่อสู้ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่แฟนบอลที่มีนักเตะประเภทนี้อยู่ในทีม

จะคอยสนับสนุนและยกย่องนักเตะขาโหดเหล่านี้เป็นอันมากว่าคือผู้กล้าในสนามฟุตบอล แต่พอมาถึงสมัยนี้เมื่อยุคฟุตบอลเปลี่ยนไป เรากลับไม่เห็นนักเตะสไตล์นี้อยู่บนสนามอีก เพราะการเล่นแบบนั้นในสมัยนี้กลับกลายเป็นที่รังเกียจของแฟนฟุตบอลไปเสียแล้ว ด้วยเหตุผลใด เรามาลองวิเคราะห์กันดู

กีฬาลูกผู้ชาย ต้องมีบาดเจ็บกันบ้าง แน่นอนว่ามันคือวิถีของการเล่นกีฬา  เพราะการเข้าปะทะหนักหน่วง อัดกันขาชนแข้ง ถือเป็นเรื่องปรกติของกีฬาฟุตบอล ดังนั้นหากเมื่อมีการปะทะกันแล้วมานั่งโอดครวญ มันคงจะดูไม่แมนสักเท่าไหร่

ซึ่งฟุตบอลสมัยก่อนนั้นเก่งอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมีความดุดันด้วย และทีมฟุตบอลทุกทีมต้องการนักเตะประเภทนี้ไว้สักคนสองคน แต่หากจะให้ดีต้องเป็นการเล่นหนัก แต่ไม่ใช่เล่นสกปรก ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และบางสโมสรนั้นก็มีวิถีทางการเล่นที่ไม่เอานักเตะฮาร์ดแมนไว้ในทีมด้วยซ้ำ

ดังนั้น นักเตะที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดันนั้น ต้องมีคติที่ยึดไว้สำหรับการเล่นฟุตบอลในรูปแบบตัวเองนั้นก็คือ เล่นหนักได้แต่ต้องไม่ผิดกฎ ซึ่งเมื่อยุคมันเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยนั้น การเล่นแบบวางแทคติกเริ่มน้อยลง แต่กลับเพิ่มความมีเทคนิคมากขึ้นลงไป อย่างตัวอย่างที่เห็นได้ชัด

เมื่อครั้งหนึ่งที่ แมนยูไนเต็ด มีนักเตะที่ชื่อ รอย คีน คุมแดนกลางคอยไล่ทำลายเกมคู่ต่อสู้ ด้วยสไตล์แบบฮาร์ดแมน แต่บางครั้งก็เกินความจำเป็นจนกลายเป็นผลร้ายต่อทีมในแง่ของภาพลักษณ์และผลการแข่งขัน จนวันหนึ่ง ทางเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ก็ได้ปรุงแต่งปั้นนักเตะขึ้นมาใหม่

โดยใส่เทคนิคให้กับนักเตะคนนั้นลงไป อย่าง ไมเคิ่ล คาร์ริก ซึ่งเล่นตำแหน่งเดียวกันกับรอย คีน แต่เป็นการเล่นที่สวยงามและทำให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บน้อยกว่า ผลสุดท้ายทีมแมนยู ก็ยังคงประสบความสำเร็จเหมือนเดิม ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไม สมัยนี้ถึงไม่มีนักเตะแบบฮาร์ดแมน หลงเหลืออยู่อีก

 

สนับสนุนโดย.  จีคลับ สล็อต มือถือ