แรงบันดาลใจของแบรนด์กีฬาชื่อดัง Nike

แบรนด์กีฬาชื่อดัง Nike สำหรับแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานี้นั้นก็คือ แบรนด์ Nike  สำหรับแบรนด์ Nike Incorporation ได้ก่อตั้งขึ้นมา50ปีแล้ว และได้เป็นช่วงการเริ่มต้นของแบรนด์ในช่วงศตววรรษที่ 20 ถือว่าเป็นแบรนด์ทางด้านกีฬาที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียวหากจะเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์กีฬาอย่าง Adidas Puma เป็นต้น

ล้วนที่เป็นแบรนด์กีฬาที่เกิดขึ้นในช่วงพร้อมๆกันนี่เอง หากย้อนกลับไปในช่วงนั้น หรือในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทสญี่ปุ่นนั้นก็ได้มีการเจริญเติบโตทางด้านอุตสาหกรรมการผลิตแบรนด์กีฬาและได้กำเนิดรองเท่ากีฬาที่ได้รับความยมไปทั่วโลก อย่าง Onisuka Tiger

ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ไม่เพียงเท่านั้นยังโงดังและได้รับความนิยมไปยังสหรัฐอเมริกาด้วย เพราะว่าทหารที่ได้รับกน้าที่ไปประจำการยังญี่ปุ่นในขณะนั้นต่างก็หิ้วรองเท้า Onisuka Tiger กลับมานั่นเอง ทำให้ Onisuka Tiger นั้นเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์ Nike นั่นเอง

สำหรับในช่วงเวลานั้น แบรนด์ที่ได้รับความนิยมก่อนที่ Nike จะเกิดขึ้นในอเมริกานั้นก็คือแบรนด์ Convers แต่อย่างไรก็ตามก็ยังไม่ได้เป็นแบรนด์ที่จะสามารถทำให้คนอเมริกานั้นยกย่องว่าเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจของพวกเขา

แรงบันดาลใจในการทำแบรนด์ไนกี้นั้นก็มาจากผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นนั่นเอง 

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 20 ทางมหาวิทยาลัย Oregonensis นั้นได้ตระหนักถึงรองเท้ากีฬาของนักกีฬาของเขาให้มีรองเท่ากีฬาที่ดีและการพานักกีฬาของเขานั้นเขาไปคัดเลือกทีมชาติ โดยฟีลไนท์นักวิ่งของมหาวิทยาลัยและโค้ชของเขามองเห็นว่าแบรนด์รองเท้าที่เขานั้นเห็นว่าดีที่สุดก็คือแบรนด์ Onisuka tiger ทำให้เขานั้นเดินทาง

เพื่อไปพูดคุยกับบริษัทผลิตรองเท้าอย่าง Onisuka tiger ว่าจะขอเป็นผู้นำเข้าแบรนด์มายังอเมริกาและเป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงหนึ่งเดียวในอเมริกา เมื่อมีการคุยกันและตกลงกันทั้งสองฝ่ายแล้ว ฟีลไนท์ก็ได้ก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า Blue Ribbon Sport ขึ้นเพื่อนำเข้าและเป็นตัวแทนนั่นเอง 

โดยในการขายปีแรกนั้นสามารถขายได้มากถึง 1,300 คู่ ทำให้มีรายได้เกิดขึ้น 8,000 เหรียญสหรัฐอเมริกา  ufabet  และในปีที่สองนั้นก็มีการแจ้งไปทางญี่ปุ่นว่า มีรองเท้าที่คนอมเมริกาใส่ได้ให้ส่งมาจำหน่ายให้หมด พวกเขาสามารถขายได้หมดในเวลาอันสั่นและทำกำไรได้มากกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐด้วย

เมื่อสินค้าเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อมากขึ้น ทำให้เข้านั้นได้นำรองเท้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และมีการขยายสาขาออกไปยังแคลิฟอเนียร์ ถือว่ามีการเจริญเติบโตอย่างมาก สาเหตุที่สามารถขายรองเท้ากีฬาได้อย่างดีนั้นก็เพราะว่าคนอเมริกานั้นชอบเล่นกีฬานั่นเอง แต่กลับไม่มีแบรนด์รองเท้ากีฬาที่เกิดขึ้นในบ้านของตัวเองทำให้ต้องมีการนำเข้ามาจากที่อื่นนั่นเองและนั่นก็เป็นจุดกำเนิดครั้งใหญ่ของฟีลไนท์ที่มองออกว่าเราควรจะต้องทำแบรนด์กีฬาขึ้นมา