ลีกต่างๆ ในยุโรป

ลีกต่างๆ ในยุโรปมีอะไรบ้างสำหรับฟุตบอล

ซึ่งนอกจากพรีเมียร์ชิพแล้ว ก็ยังมี ลาลีก้าของเสปน ซึ่งทีมดังๆ และขับเคี่ยวกันจริงๆ ก็จะมีแค่ สองทีม นั่นคือ บาร์เซโลน่า และรีลมาดริด แต่ต้องบอกว่าลีกนี้ ดร๊อปไปพอสมควรหลังจาก ไม่มีโรนัลโด้ เล่นในลีกนี้ นั่นจึงทำให้แฟนบอลไม่ค่อยให้ความสนใจเหมือนเดิม ส่วนทีมสอดแทรกอย่างแอตลิโก มาดริด ก็ไม่สามารถเก่งได้เหมือนก่อน เพราะปัญหาที่กองหน้าไม่คม ส่วนทีมที่มาแรงกลับเป็นเกตาเฟ่ ซึ่งแฟนบอลส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้จัก เพราะต้องบอกว่าแฟนบอลส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับสามทีมแรกที่กล่าวมาและปีนี้ การยิงประตูของลีกนี้ก็น้อยลงอย่างน่าใจหาย เพราะขนาดเมสซี่ ยังยิงได้แค่ สิบสี่ประตู ทั้งๆ ที่ใกล้จะโค้งสุดท้ายของลีกแล้ว หากเป็นปีก่อนๆ ป่านนี้ เมสซี่ยิงเกิน สามสิบประตูแล้ว จึงทำให้ความสนุกของลีกนี้น้อยลงไปอย่างมาก 

ส่วนลีกกัลโช่ ซีเรียอา ปีนี้กลับมาดังอีกครั้ง เพราะหลังจากที่ยูเวนตุส ผูกขาดแชมป์มาตลอด แต่ปีนี้ อินเตอร์ แรงขึ้นมาและเบียดขึ้นนำเป็นจ่าฝูง ณ ปัจจุบัน จากแต้มเท่ากันและมีประตูได้เสียที่ดีกว่า แต่การตัดสินแชมป์ตามกฎของกัลโช่จริงๆ นั้น จะวัดกันที่ เฮดทูเฮด ซึ่งผลการแข่งขันนัดแรกทำได้ดีกว่า จึงต้องมาดูกันนัดที่จะเจอกันเองในนัดสอง ว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน และนอกจากสองทีมนี้ ยังมีทีมม้ามืดที่แรงขึ้นมาขึ้น ลาซิโอ เพราะเวลานี้ ลาซิโอ เป็นทีมที่ยิงได้เยอะที่สุดในลีก และตามหลังสองทีมจ่าฝูงอยู่แค่ หนึ่งแต้ม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นทีมตาอยู่ก็เป็นได้ 

ส่วนบุนเดสลีกา มีช่วงสนุกอยู่ช่วงหนึ่งที่ มีทีมอย่างไลป์ซิก แซงบาเยริน์ขึ้นมาเป็นจ่าฝูงอยู่พักหนึ่ง จนทำให้บาเยริน์ ต้องไล่ผู้จัดการทีมอย่าง นิโก้ โควัช ออกไป แต่พอผ่านไปสักพัก ทุกอย่างก็เหมือนเดิม ที่บาเยิรน์ แซงกลับขึ้นมาเป็นจ่าฝูงเหมือนเดิม ส่วนเสือเหลืองดอร์ทมุน ก็ฟอร์มไม่คงเส้นคงวา บางครั้งก็ชนะรวดที สี่ถึงห้านัด ติดต่อกัน แต่บทจะแพ้ ก็แพ้แบบกู่ไม่กลับ ทำให้สถานการณ์ของบุนเดสลีกา ก็ยังคงเป็นบาเยริน์ที่ผูกขาดเหมือนเดิม 

ส่วนอีกลีกหนึ่งที่อยู่ในท๊อปลีก ก็คือลีกเอิงจากประเทศฝรั่งเศส ลีกนี้ทุกอย่างคือ ปารีส แซงแชร์แมง อย่างแน่นอน อยู่ที่ว่าจะได้แชมป์เมื่อไหร่ เพราะทีมรวมไปด้วยดาราดัง หากจะมองทีมลุ้นแชมป์ คงไม่สนุกเท่าลุ้นรองแชมป์ ระหว่าง ทีมมาร์เซย์ กับลีลล์

ส่วนโมนาโก อดีตแชมป์ ปัจจุบันยังกู่ไม่กลับ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนเดิมอีกต่อไป