กีฬาสำหรับผู้หญิง

กีฬามีหลากหลายประเภทและหลากหลายลักษณะการเล่น จริงๆแล้วกีฬานั้นไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็สามารถจะเล่นกีฬาประเภทนั้นได้ทั้งสิ้นไม่ได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ที่ตายตัวว่ากีฬาของผู้หญิงผู้ชายห้ามเล่นหรือกำหนดว่ากีฬาองผู้ชายผู้หญิงห้ามเล่นนั้น ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆก็มีการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภทและกีฬาทุกประเภทก็จะมีการแบ่งการแข่งขันออกเป็นฝ่ายหญิงและฝ่ายชายทั้งสิ้น

แต่หากผู้หญิงที่อยากจะเริ่มต้นการออกกำลังกรด้วยการเล่นกีฬานั้นก็ควรจะหาและเลือกกีที่เหมาะสมกับเราด้วยนั่นเอง เพราะสำหรับผู้หญิงธรรมดาๆแล้วนั้นอาจจะไม่ได้มีความอดทนและตั้งใจเท่ากับนักกีฬาที่จะสามารถไปเล่นกีฬาประเภทที่หนักเกินไปได้ เช่นการยกน้ำหนัก ไม่ควรที่จะเลือกเล่นเพื่อการออกกำลังกายโดดเด็ดขาด เพราะการยกน้ำหนักนั้นจะต้องมีการเรียนรู้ขั้นตอนการการเล่นกีฬาชนิดนี้ก่อน และต้องมีการฝึกฝนเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนานนั่นเองเพราะยกน้ำหนักเป็นกีฬาประเภทหนัก

การเลือกเล่นกีฬานั้นนอกจะเลือกให้เข้ากับลักษณะของตนเองแล้วนั้นควรเลือกกีฬาที่เรารู้สึกชอบด้วยเพราะหากเรามีความรู้สึกชอบแล้วนั้นเมื่อเราได้ฝึกและเล่นไปเรื่อยๆเราจะมีความสุขกับมันนั่นเองทำให้เราไม่รู้สึกท้อแท้ในการฝึกฝน และกีฬาก็มีหลายประเภทมากมายเราสามารถลองเล่นไปก่อนก็ได้และหากไม่ชอบก็สามารถเปลี่ยนได้นั่นเองแต่ต้องรู้ตัวเองในช่วงเริ่มต้นนะ 

และกีฬาสำหรับผู้หญิงนั้นก็มีหลากหลายประเภทให้เลือกเล่นเช่นกัน และควรเลือกกีฬาที่ที่เบาและสามารถขยับไปยังกีฬาที่หนักปานกลางได้ โดยจะแบ่งเป็นกีฬาแบบเบาๆเหมาะกับผู้หญิงที่เริ่มต้นเล่นกีฬาใหม่ๆและกีฬาที่ค่อนข้างหนักสำหรับผู้หญิงที่เคยผ่านการเล่นกีฬาแบบเบามาแล้ว

กีฬาแบบเบาๆสำหรับผู้หญิงที่เริ่มต้น กีฬาวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นวิ่งเปี้ยววิ่งผลัดหรือการวิ่งในระยะสั้นๆ โดยกีฬาประเภทนี้จะใช้การฝึกฝนแค่เพียงการวิ่งเท่านั้นซึ่งทุกคนคงเคยวิ่งมาอยู่แล้วแหละ ทำให้การฝึกฝนและการเรียนรู้ในกีฬาประเภทนี้นั้นเป็นสิ่งที่ง่ายและสามารถฝึกฝนได้เร็วในช่วงระยะเวลาสั้นๆและเป็นกีฬาที่ไม่ต้องมีการใช้ร่างกายเยอะๆด้วย

กีฬาแบบค่อนข้างหนักสำหรับผู้หญิงที่ผ่านการเล่นกีฬาแบบเบามาแล้ว ซึ่งกีฬาในระดับค่อนข้างหนักนี้มีมากมายหลายหลายประเภทเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน เทนนิส ว่ายน้ำเป็นต้นกีฬาชนิดนี้เหมาะกับผู้หญิงอย่างมาก โดยกีฬาประเภทนี้จะมีการใช้ร่างกายในส่วนอื่นๆด้วยต่างจากการวิ่งที่ใช้ขาวิ่งเป็นหลัก แต่กีฬาประเภทนี้นั้นจะใช้ทั้งขาในการเคลื่อนไหวและแขนในการเล่นด้วย ทำให้มีการใช้ร่างกายทุกส่วนเพื่อที่จะสามารถทำให้เล่นกีฬานี้ได้ และการฝึกฝนความยากง่ายนั้นก็จะอยู่ที่ตัวบุคคล เพราะกีฬาประเภทนี้อาจจะต้องใช้ทักษะและสมองด้วยนั่นเอง